lol bedair

แผ่นดิน

ไม่ว่าวัฒนธรรมหรือแนวความคิด ล้วนไต้รับอิทธิพลจากสภาพ แวดล้อมของการดำรงชีวิต ถึงแม้ว่าบัณฑิตแดนเหลียวตงก็สืบทอดที่นอนเป่าลม โฮมโปร วัฒนธรรมของสำนักหยูเจีย (สำนักบัณฑิต) แต่ว่าเป็นระบบวัฒนธรรม พิเศษเฉพาะที่แตกต่างจากแผ่นดินจงหยวน อย่างนั้นจะเป็นความหวัง ใหม่ของต้าหมีง

ขณะที่ว่านซื่ออวี้เตรียมนำบัณฑิตแดนเหลียวตงเข้าด่าน ทำการ ป่าวประกาศให้รับรู้ คนของจี้กังก็เริ่มออกเดินทาง ก่อนหน้านี้มันจัดคน ลอบมายังแดนเหลียวตง รวบรวมหลักฐานจัดการกับเซื่ยสิน ตอนนี้ยัง ส่งคนไปยังฐานที่มั่นเสิ่นหยางเว่ย ติดต่อกับอาลู่ไถ ทั้งส่งคนมายังแคว้น วาลา เพื่อติดต่อกับว่านสงหลี่ง คิดสร้างหลักฐานโจมตีเซื่ยสิน

ขณะเดียวกัน ยังใช้สอยบัณฑิตแดนเจียงหนัน โดยเขียนจดหมาย ถึงเสิ่นเหวินตู้ ให้ใช้สอยบัณฑิตที่นอนเป่าลม tv directแดนเจียงหนันวิพากษ์วิจารณ์เซื่ยสินใน

เชิงลบ

หลังจากที่เสิ่นเหวินตู้เข้าร่วมกบจี้กัง ก็อาศัยอิทธิพลของจี้กั3 บวกกับมันสมองของตนเอง กอบโกยทรัพย์สินให้กับจี้กัง ระหว่างนั้น เสิ่นเหวินตู้เองก็รารวยมหาศาล ถึงแม้ไม่ถึงระดับเดียวกับเลิ่นว่านซันผู้ เป็นบิดาที่รารวยเทียมประเทศ แต่ก็ถือเป็นเศรษฐีใหญ่ของแดนเจียง หมัน

ลานเกลือของแดนไหวเป่ย บ้านตระกูลพาน พานฉีเหยินพานเหล่าแหยจื่อ (นายผู้เฒ่าแซ่พาน) นั่งประจำที่ ผู้เหย้า บนที่นั่งอาคันตุกะนั่งไว้ด้วยชายหนุ่มหน้าขาวไว้หนวดเคราผู้หนึ่ง ที่อยู่ดรลงไปนั่งไว้ด้วยชายกลางคนหน้าตาพื้นเพธรรมดา ใบหน้าประคับ ด้วยรอยยิ้มผู้หนึ่ง ชายหนุ่มหน้าขาวไร้หนวดเครานั่งไขว่ห้าง จิบซา อย่างช้าๆ คนกล่าววาจาเป็นชายกลางคนนั้น

“พานเหล่าแหยจื่อ เสิ่นเหวินตู้ขู่กรรโซกทรัพย์ท่านครั้งแล้วครั้งเล่า

สร้างความเสียหายแก่ท่านอย่างมหาศาล โรงเกลือในเลี่ยงไหว[1] ยกพาน เหล่าแหยจื่อเป็นใหญ่ พวกเราล่วงรู้ความหลักแหลมของท่านผู้เฒ่า เชื่อ ว่าท่านต้องไม่ปล่อยให้ผู้คนขู่กรรโชกทรัพย์ โดยไม่เก็บหลักฐานไว้ ด้วย หวังว่าลักวันหนึ่งจะเป็นประโยชน์โซฟาเป่าลมอเนกประสงค์ ตอนนี้ฉ่างลู (ผู้บัญชาการค่าย) พวก เรามาด้วยตัวเอง ถือว่ามีนํ้าหนักเพียงพอกระมัง?”

ที่แท้คนกล่าววาจาเป็นเฉินตง ฉ่างตูที่ว่าคือผู้บัญชาการค่ายตง ฉ่างม่เอิน

พานฉีเหนียนดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี ตอนนี้มีอายุร่วมเจ็ดสิบปี ยัง คงมีใบหน้าอิ่มเอิบ คล้ายคนอายุห้าสิบเศษ เพียงแต่ผมเผ้าหนวดเครา ขาวโพลนไปกว่าครึ่ง

พานฉีเหนียนถอนใจเบา ๆ กล่าวว่า “ที่นอนเป่าลม 6 ฟุตใต้เท้าเซียนสู่ (นายทหารยศ เชียนอู่) มิใช่เราไม่ยอมช่วยเหลือ เพียงแต่ไม่มิหลักฐานอ้นใด เสิ่นเหวิน ตู้อ้างซื่อจี้กังมาร้องขอส่วนแบ่งจากการค้าเกลือ เราไหนเลยกล้าขอดู คำสั่งจากมัน หากให้เป็นพยาน ขอเพียงอีกฝ่ายฟ้องกลับว่าใส่ความ เรา ก็แบกรับไวไม่ไต้”

ม่เอินรับฟังจนขมวดคิ้ว สีหน้าทอแววไม่พอใจ พานฉีเหนียนยกมือ


[1] หมายถึงเส้นทางไหวหนันตะวันออกกับไหวหนันตะวันตก

Leave a Reply