ประวัติความเป็นมาของเรือยาง

เคยสงสัยกันไหมครับว่าเรือยางที่เราใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และใช้เวลานานแค่ไหนจึงได้รับการพัฒนาต่อยอดมาเป็นเรือยางตกปลายี่ห้อยอดนิยมต่างๆ ที่เราเห็นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรือยาง intex หรือเรือยาง seahawk บทความวันนี้ของ BOAT STORY จึงขอนำเสนอเรื่องราวความเป้นมาของเรือยางให้ทุกท่านได้รู้กันครับ

ในช่วงยุคแรกเริ่มของเรือยางนั้น เรือยางเป็นเรือที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานในทางการทหารโดยเฉพาะทหารเรือ วัตถุประสงค์ตั้งแต่เริ่มของเรือยางก็เพื่อใช้ขนส่งลำเลียงอาวุธและบรรดายุทโธปกรณ์ต่างๆ เรือมีลักษณะเป็นทุ่นผูกติดรวมกันหลายๆ ลูกทำให้ดูคล้ายแพมากกว่า จากนั้นในปีค.ศ.1937 ดีไซน์ของเรือจึงเปลี่ยนไปเป็นรูปทรงตัวยู (U) โดยมีแท่งลมทรงกลมคอยประคองลำเรือให้ลอยอยู่บนผิวน้ำทางด้านซ้ายและขวา ตัวเรือเชื่อมต่อกันด้วยกระดูกงูและกงเรือที่ทำจากแผ่นไม้ สามารถใช้บรรทุกทั้งคนและสิ่งของ ซึ่งเรือลักษณะนี้เองที่ได้รับการพัฒนามาเป็นเรือยางตกปลาที่เราคุ้นตาในปัจจุบัน

ในเรื่องของขนาดเรือนั้นจากแรกที่มีขนาดเล็ก ก็ได้รับการพัฒนาให้มีขนาดยาว กว้างและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  เนื่องจากประสิทธิภาพของเรือยางที่มีลักษณะเด่นคือน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ลอยตัวบนผิวน้ำได้ดีและยังมีความเร็วสูง สามารถเข้าถึงพื้นที่ส่วนต่างๆ ได้คล่องตัว ส่งผลให้รัฐบาลทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญและเลือกเรือยางเป็นเรือประเภทหลักสำหรับการค้นหาและกู้ภัยทางน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันเมื่อมีการดัดแปลงทำเรือยางติดเครื่องยนต์ยิ่งทำให้การใช้งานมีความสะดวกมากและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันเรายังพบว่าเรือยางถูกใช้งานในลักษณะต่างๆ มากมายนอกจากการเป็นเรือยางตกปลา เช่น เรือเล็กประจำเรือยอร์ชหรือเรือยนต์, เรือสำหรับนักประดาน้ำ, เรือสำหรับแข่งกีฬาทางน้ำ, เรือค้นหาและกู้ภัย, เรือช่วยชีวิตฉุกเฉิน, เรือตรวจการณ์, เรือตรวจประมง, เรือตำรวจ รวมไปถึงเรือตรวจทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  เป็นต้น

เรือยางคือหนึ่งในพาหนะที่ได้รับการออกแบบและมีจุดเริ่มต้นมาจากจุดประสงค์เพื่อการทหาร แต่ก็ได้รับการพัฒนา ต่อยอดแนวคิดและมีการปรับปรุงเรื่อยๆ มาจนถึงปัจจุบัน ด้วยคุณลักษณะที่ดีต่างๆ ของเรือยางทำให้มันกลายเป็นที่นิยมในการใช้งานอย่างหลากหลายทั่วทุกมุมโลก ไม่จำกัดแค่ในวงการทหารอีกต่อไป โดยเฉพาะสำหรับกิจกรรมทางน้ำ หรือการใช้ในงานอดิเรกอย่างการเป็นเรือยางตกปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และนี่ก็คือประวัติความเป็นมาของเรือยางที่เราใช้งานกันในปัจจุบันครับ

เรือยาง Seahawk 2

เรือยาง Seahawk 2
เรือยาง Seahawk 2

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 9 กิโลกรัม ขนาดจะอยู่ที่ 236 x 114 x 41 ซม. จะมีช่องสูบลมแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป็นแบบเป่าลม นั่งได้ 2 คน รับน้ำหนักได้ 240 กิโลกรัม เรือยางรุ่นนี้ติดเครื่องยนต์ได้โดยจะต้องมีอุปกรณ์เสริม 1 ตัว นั่นก็คือ แท่นวางเครื่อง เพื่อเอาไว้ยึดเครื่องยนต์ไว้กับเรือ เรือยาง Seahawk 2

เรือยาง Seahawk 4

เรือยาง Seahawk 4 เป็นเรือยางขนาดกลาง น้ำหนัก 22 กิโลกรัม มีขนาดอยู่ที่ 351 x 145 x 48 ซม. โดยจะมีจุดสูบลมแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป่าลมมีให้ด้วยกัน 2 เบาะ รับน้ำหนักได้ 480 กิโลกรัม ติดเครื่องยนต์ได้ นั่งได้ 4 คน สามารถพับเก็บได้ ความหนาของ PVC อยู่ที่ 0.75 มิลครับ ซึ่งเยอะมากเมื่อเทียบกับเรือยางทั่วๆไป แต่ไม่อาจเทียบได้กับเรือยางทหารกู้ภัยนะครับ เรือยางประเภทนั้นจะใช้วัสดุประเภท ไฮพาลอน ซึ่งจะเป็นวัสดุราคาสูงกว่า ทนกว่า เรือยาง Seahawk 4

https://www.youtube.com/watch?v=lvDroNvt10k

เรือยาง Excursion 5

อีกหนึ่งรุ่นของเรือยางขนาดใหญ่ นั่งได้ 5 คน พร้อมลุยได้ทุกกิจกรรมทางน้ำไม่ว่าจะเป็นใช้งานเพื่อการตกปลา ใช้งานท่องเที่ยว หรือใช้งานที่หนักมากขึ้น สามารถที่จะนำไปใช้งานแบบติดเครื่องยนต์ได้ดี ใช้งานได้ทั้งในทะเลและแม่น้ำ จุดสูบลมของเรือแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป็นแบบเป่าลมโดยจะมีมาให้รองรับ 3 เบาะ รับน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ความหนาของ PVC อยู่ที่ 0.75 มิล เรือยาง Excursion 5

ความแตกต่างของเรือยาง

ติดต่อเราได้ที่

1. Tel. 086-382-2875
2. Line. @boatstory
3. Website. www.boat-story.com
4. Youtube. เรือยาง Boat Story

Leave a Reply